Sữa chua hay da-ua (từ tiếng Pháp yaourt) là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và yaourt là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chung sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80-90 °C.
Vậy cách làm như thế nào? Cùng Toàn Năng tìm hiểu chi tiết những công thức được sưu tầm dưới đây nhé. Ở một bài chia sẻ của bạn tên là: EMMA CHRISTENSEN bài viết được bạn giới thiệu chi tiết vậy cách làm như thế nào? bạn tham khảo thêm dưới đây nhé
"Cách làm sữa chua tại nhà
Tôi cần gì để làm sữa chua?
Tất cả những gì bạn cần để làm sữa chua tự làm là một nửa gallon sữa và khoảng một nửa cốc sữa chua. Sữa nguyên chất hoặc 2% sẽ tạo ra loại sữa chua đặc nhất, mịn nhất, nhưng bạn cũng có thể sử dụng sữa tách kem nếu thích. Đối với sữa chua, sữa chua Hy Lạp hoặc thông thường là tốt, nhưng tránh bất kỳ hương vị; dính vào sữa chua thường, không có hương vị.
Khi bạn mua sữa chua, hãy kiểm tra xem nó có liệt kê các loại sữa chua sống Live Live Yogurt trong các thành phần không - chúng ta cần những thứ đó! Các nền văn hóa sống là những gì thực sự biến sữa thành sữa chua. Số lượng văn hóa không thực sự quan trọng; miễn là có ít nhất một, bạn có thể làm sữa chua. Điều này nói rằng, các chủng vi khuẩn khác nhau có lợi ích sức khỏe khác nhau, vì vậy cá nhân tôi tìm kiếm sữa chua với số lượng văn hóa được liệt kê nhiều nhất. Một số loại phổ biến là L. Bulgaricus, S. Thermophilus, L. Acidophilus, Bifidus, L. Casei.
Tôi cần thiết bị gì?
Tất cả những gì bạn cần để làm sữa chua là một cái nồi nặng có nắp đậy. Tôi thích sử dụng một lò Hà Lan 3 quart. Khi nắp được bật, một cái nồi nặng như thế này thực hiện công việc đáng ngưỡng mộ là giữ ấm sữa và ở nhiệt độ khá ổn định (lý tưởng là khoảng 110 ° F) trong khi vi khuẩn đi làm biến sữa thành sữa chua. Nó cũng giúp đặt nồi ở một nơi cách nhiệt và ấm áp trong khi điều này đang xảy ra, như lò nướng bật đèn hoặc máy làm mát dã ngoại với chai nước nóng.
Bạn chắc chắn có thể sử dụng máy làm sữa chua hoặc thậm chí là máy khử nước nếu bạn có - đây là những thứ tuyệt vời để giữ sữa chua ở nhiệt độ rất ổn định khi ủ - nhưng bạn có thể làm sữa chua tuyệt vời mà không cần chúng.
Tiếp theo là gì?
Một khi bạn có phương pháp cơ bản này để làm sữa chua xuống pat, có tất cả các loại điều chỉnh và thay đổi bạn có thể thực hiện. Một số người thích thêm bột sữa khô hoặc gelatin để có độ dày thêm, những người khác thích loại bỏ váng sữa lỏng cho sữa chua đậm đặc kiểu Hy Lạp . Sử dụng các nhãn hiệu sữa chua thương mại khác nhau để nuôi cấy sữa cũng có thể mang lại cho bạn những hương vị và lợi ích dinh dưỡng khác nhau.
Bạn cũng có thể thử mua một món khai vị đặc biệt từ cửa hàng thực phẩm sức khỏe, hợp tác thực phẩm hoặc trực tuyến. Tài nguyên yêu thích của tôi cho người mới bắt đầu thú vị là Cultures for Health. Tham khảo bài viết gốc tại đây"
Ở một bài chia sẻ khác của Katie Wells cũng chia sẻ một cách làm rất hay, cách làm như thế nào? Bạn có thể xem tiếp
"Cách làm sữa chua (Công thức tự làm dễ dàng)
Đun sữa trong chảo inox trên bếp trên lửa vừa cho đến khi đạt 180 ° F.
Đổ sữa nóng vào bình đóng hộp sạch và để nguội, bằng cách ngồi trên quầy hoặc trong bồn nước mát cho đến khi nhiệt độ giảm xuống 115 ° F.
Thêm sữa chua làm sẵn từ một mẻ sữa chua trước hoặc từ cửa hàng mua sữa chua.
Khuấy nhẹ vừa đủ để kết hợp vào sữa.
Đặt lọ vào lò với đèn bật trong 12-24 giờ. Ánh sáng phải cung cấp nhiệt ổn định khoảng 110 ° F.
Đặt lọ vào tủ lạnh cho đến khi sữa chua lạnh và đặt.
Sau khi sữa chua được thiết lập, bạn có thể đổ váng sữa lỏng từ trên xuống hoặc lọc sữa chua bằng vải mỏng để có độ đặc cao hơn.
Thưởng thức! Tham khảo thêm phần nguyên liệu ở đây"
Và cuối cùng là một trang chia sẻ mà mình hay vào đọc nhất đó chính là zing.vn. Mình vô tình đọc được một công thức khá là chi tiết hi vọng bạn sẽ thích nó với:
"Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà
- Cho sữa tươi và sữa đặc vào cùng 1 xoong. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa đặc tùy khẩu vị. Quấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi.
- Sau đó tắt bếp, để hỗn hợp nguội bớt.
- Múc 1 cốc hỗn hợp sữa ấm, hòa cũng với hũ sữa chua cái, khuấy đều.
- Sau khi nồi sữa đã nguội bớt, đổ hỗn hợp sữa chua cái vào, khuấy thật đều tay, càng khuấy đều tay thì sữa chua sẽ càng ngon và mịn.
- Đem hỗn hợp sữa ấm đi ủ trong khoảng 5-8 tiếng. Bạn có thể cho vào nồi cơm điện để ủ, hoặc đun một nồi nước ấm khoảng 70 độ C, cho bát sữa chua vào giữa sao cho nước ngập 2/3 bát, đậy kín.
- Sữa chua sau khi ủ sánh lại và có mùi thơm dễ chịu, bạn có thể chia sữa chua ra các hũ nhỏ, cho vào tủ lạnh để ăn dần.
- Thế là bạn đã có những hũ sữa chua tự làm thật mịn, thật ngon, thật bổ dưỡng. Nguồn..."
Trên đây là những công thức mà mình chi sẻ lại cho các bạn có thể tự làm tại nhà. Theo dõi Toàn Năng thường xuyên để cập nhật cho mình các công thức hoặc những thông tin hay khác nữa nhé.
Tham khảo thêm Video hướng dẫn chi tiết dưới đây