Cách làm mỡ hành hay công thức làm mỡ hành vốn khá quen thuộc trên nhiều diễn đàn nấu ăn. Tuy nhiên, làm thế nào để có được những tô mỡ hành ngon, thơm nức mũi mà không bị ngấy, hăng thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây, kênh cẩm nang ameovat.com xin giới thiệu tới các bạn 2 công thức chế biến món mỡ hành ngon đúng điệu, thơm lừng cả bếp nhé.
Nguyên liệu làm mỡ hành cần có:
- Hành tươi: 30 gram (1 mớ).
- Hành khô: 2 củ nhỏ.
- Mỡ lợn: 50 gram (mỡ phần)
- Mỡ lợn: 50 gram (mỡ nước
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm.
Cách làm mỡ hành như sau:
Cách 1: Cách làm mỡ hành trong tô
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá: Cắt rễ hành lá rồi bỏ đi những bẹ úa, lá già. Tiếp đến, bạn rửa sạch hành lá rồi vẩy thật ráo nước. Khi hành đã ráo, bạn xắt hành thật nhỏ rồi cho vào tô.
Hành khô: Cắt chân, bóc vỏ sau đó đập dập hành khô.
Bước 2: Làm mỡ hành
Cho vào tô hành lá đã thái 1 chút nước mắm + 1 chút mì chính + 1 chút hạt nêm. Bạn cần cân chỉnh phần gia vị này cho vừa phải để tránh mặn quá.
Bắc chảo lên bếp và đun khô, nóng chảo. Tiếp theo, bạn cho phần mỡ lợn vào chảo rồi đun nóng già. Mỡ nóng, bạn cho hành khô đã đập dập băm nhỏ trước đó vào phi cho thơm vàng.
Khi hành khô phi đã chín vàng, bạn nhanh tay trút chảo mỡ hành phi vào tô có chứa hành lá. Dùng đũa đảo đều để hành lá chín. Sau khoảng 1 phút hành lá chín trong tô là bạn có thể lấy ra và thưởng thức cùng với cơm, bắp nướng hay các món ăn khác.
Cách 2: Phi mỡ hành trong chảo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mỡ lợn: Rửa sạch sau đó thái miếng nhỏ
Hành lá: Rửa sạch, bóc bỏ bẹ già, lá vàng sau đó vẩy ráo. Hành ráo nước, bạn thái hành thật nhỏ.
Hành củ: Cắt chân, bóc vỏ và đập dập. Đập hành xong, bạn băm nhỏ phần hành củ khô này.
Bước 2: Làm mỡ hành
Rán mỡ lợn: Cho phần mỡ lợn vào chảo và rán vàng. Lưu ý khi rán mỡ, bạn cần rán với mức lửa nhỏ để mỡ phần ra hết mỡ, vàng đều chứ không bị cháy đen. Rán mỡ xong, bạn vớt tóp mỡ riêng ra ngoài và vẫn giữa nguyên mỡ trong chảo.
Hành củ: Sau khi vớt hết tóp mỡ ra ngoài, bạn đun nóng lại mỡ và cho phần hành khô vào phi vàng. Đảo đều tay, nhỏ lửa cho tới khi hành chín thơm là được.
Hành lá: Khi hành khô đã chín thơm vàng, bạn trút toàn bộ phần hành lá vào rồi nhanh tay đảo đều. Nêm vào chảo hành 1 chút nước mắm + mì chính + hạt mêm rồi nhanh chóng tắt bếp. Trút mỡ hành ra tô và chờ cho tới khi mỡ hành nguội bớt là có thể thưởng thức.
Yêu cầu của món mỡ hành
Mỡ: Phần mỡ nước xào hành nên cho vừa phải, không ít quá để tránh hành bị khô nhưng cũng không được nhiều quá để tránh ngấy khi ăn. Lưu ý khi xào hành xong, mỡ cần giữ được độ trong, hơi ánh xanh của hành lá.
Hành lá: Hành lá trong món mỡ hành phải chín vừa, không được sống vì hành sống sẽ hăng, không có độ thơm tự nhiên.
Thưởng thức món mỡ hành: Mỡ hành có thể trộn cơm ăn, ăn kèm với bắp nướng, chấm bánh mì… đều ngon.
Ngoài hai cách làm mỡ hành kể trên thì bạn cũng có thể cho mỡ vào tô hành sống sau đó cho vào lò vi sóng làm chín. Tuy nhiên, hai công thức trên vẫn là ngon nhất và được nhiều người áp dụng nhất. Bởi thế nên bạn đừng quên ghi ngay vào sổ tay nấu ăn của mình nhé.
Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon Ameovat.com chúc các bạn thực hiện thành công nhé.
The post 2 Cách làm mỡ hành ăn kèm bắp nướng thơm nức appeared first on Mẹo vặt gia đình, mẹo vặt cuộc sống, sức khỏe gia đình.
Nguồn: http://bit.ly/2J2DkgC
Nhận xét
Đăng nhận xét