Cách làm bún chả thơm ngon chuẩn Hà Nội

Bún chả Hà Nội là món ngon nổi tiếng nhất đại diện cho các món miền Bắc, nổi tiếng qua thời gian mang theo âm hưởng cuộc sống của người Hà Thành. Hương vị của thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà gia vị của bún chả Hà Nội để lại ấn tượng khó phai đối với những ai đã từng thưởng thức qua. Để giúp các bạn biết cách làm bún chả đúng chất Hà Nội, kênh mẹo vặt đời sống gia đình ameovat.com xin chia sẻ một công thức vô cùng dễ làm chuẩn vị.

Cách làm bún chả Hà Nội ngon

Cách làm bún chả Hà Nội ngon

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 500 gram thịt nạc xay
  • 2 kg bún
  • 1/2 quả đu đủ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Hàng lá, tỏi, ớt, chanh
  • Tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, giấm ăn
  • Rau sống: rau muống, xà lách, húng bạc hà, húng thơm, kinh giới, tía tô
Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội – cách làm bún thịt nướng

Cách làm bún chả Hà Nội

Bước 1: Sơ chế thịt

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn. Thịt nạc rửa sạch, xay nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt ba chỉ với 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tím và tỏi băm nhỏ.

Mách bạn một cách ướp thịt nướng làm bún chả ngon hơn chỉ bằng cách cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào ướp thịt sẽ làm thịt nướng mềm, không bị khô, thấm hương vị một cách đậm đà, đường sẽ giúp làm màu thịt ngon, cháy cạnh nhìn vô cùng ngon mắt.

cách ướp thịt nướng ngon- Ướp thịt nướng ngon bằng cách cho vào muỗng dầu ăn để thịt mềm và ngon hơn

Cách ướp thịt heo nướng – Cho dầu ăn vào ướp thịt mềm và ngon hơn

Ướp thịt nạc xay giống như vậy. Ướp thịt ba chỉ và thịt nạc xay trong 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Làm rau góp chua

Đu đủ xanh và cà rốt rửa sạch bằng nước muối, thái miếng mỏng dính. Trước đó, đổ giấm ra một bát nước con, cho 1 muỗng tỏi băm nhỏ vào giấm ngâm 15 phút, sau đó đu đủ xanh và cà rốt đã thái mỏng vào ngâm, thêm 1 muỗng đường ngâm trong 30 phút làm rau góp chua.

cách làm thịt nướng - Ngâm đu đủ xanh với cà rốt cùng giấm và đường làm rau góp

Cách làm thịt nướng – Ngâm đu đủ xanh với cà rốt cùng giấm và đường làm rau góp

Bước 4: Nướng thịt

Sau khi thịt ba chỉ và thịt nạc xay ướp xong, chuẩn bị dụng cụ để nướng thịt. Có 2 cách nướng, 1 là dùng vỉ nướng, than hoa, thanh tre để nướng, 2 là dùng lò nướng.

Để xiên ba chỉ vào thanh tre dễ hơn, bạn có thể đem thịt ba chỉ vào tủ lạnh để trong 30 phút, khi nướng cũng sẽ ngon hơn. Còn nếu nướng bằng vỉ, khi nướng lật đi lật lại 2 mặt cho thịt chín đều, thịt chín vàng màu cánh gián là vừa. Thịt nạc xay cũng thế, trước khi vo tròn viên thành chả, để trong tủ lạnh trước khi nướng sẽ ngon hơn. Khi nướng chả bằng vỉ, nhớ điều chỉnh lửa sao cho cháy vừa, đừng để lửa cháy to quá sẽ làm cháy thịt.

bun cha ha noi - Nướng hai mặt cho thịt chín ngon và đều

Cách ướp thịt nướng ngon – Nướng hai mặt cho thịt chín ngon và đều

Nếu nướng thịt và chả bằng lò nướng, bạn có thể xiên thịt vào thanh tre và viên chả trước khi đặt vào miếng giấy bạc, nướng hai tầng ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút là được 1 mẻ.

Bước 5: Pha nước chấm bún chả

Pha nước chấm bằng cách đổ lượng nước sôi vừa ăn để nguội vào tô, pha 1 muỗng đường, 2 muỗng mắm, khuấy đều. Vắt nước cốt chanh, cho ít ớt tỏi băm nhỏ, rau góp vớt ráo nước, trộn cùng nước chấm, bạn có thể cho thêm hành lá băm nhỏ, rắc tiêu vào nước chấm cho đậm đà hương vị.

bún thịt nướng - Pha nước chấm bún chả Hà Nội là bước quan trọng nhất

Bún thịt nướng – Pha nước chấm bún chả Hà Nội là bước quan trọng nhất

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức món bún chả

Rau sống nhặt rồi rửa sạch, ngâm với nước muối và ít nước cốt chanh, để ráo, bày ra đĩa. Thịt và chả nướng bày ra đĩa. Bún chần qua nước sôi, để ráo cho ra đĩa. Ăn bún chả Hà Nội đúng cách bằng cho thịt và chả nướng vừa ăn vào nước chấm, trộn đều, cho bún vào chấm nước chấm, ăn cùng với rau sống cho ngon.

Với món bún chả Hà Nội, quan trọng nhất không nằm ở thịt nướng mà chính ở nước chấm, với cách pha nước chấm cùng với nước cốt chanh thay cho giấm, bún chả Hà Nội mới có hương vị riêng và ngon như vậy.

cách làm thịt nướng - Ăn bún chả Hà Nội đúng cách sẽ ngon hơn

Bun cha Ha Noi – Ăn bún chả Hà Nội đúng cách sẽ ngon hơn

Bằng cách làm bún chả chuẩn vị Hà Nội ở trên, kênh mẹo vặt đời sống gia đình ameovat.com tin rằng các bạn đều có thể thực hiện được một cách dễ dàng khiến cho gia đình thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn nhất!

Xin chúc các bạn làm bún chả Hà Nội thành công nhé!

The post Cách làm bún chả thơm ngon chuẩn Hà Nội appeared first on Mẹo vặt gia đình, mẹo vặt cuộc sống, sức khỏe gia đình.

Nguồn: http://bit.ly/2NuirNO

Nhận xét