Cách nấu bánh canh ghẹ đặc sản miền Trung ngon khó cưỡng

Bánh canh ghẹ là một món ăn ngon được rất nhiều gia đình Việt yêu thích. Và nó đã trở thành món ăn đặc sản tại miền Trung của đất nước. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông Nghiệp: Thịt ghẹ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, hàm lượng protein cao, không chỉ chứa axit béo Omega-3 và Omega-6 mà còn có một lượng đáng kể các loại vitamin và khoáng chất thiết yêu cho cơ thể như vitamin C, B2, B5, B6, B12, kẽm, đồng, selen, sắt, magiê, phốt pho…và một số dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe.

Nhìn những con ghẹ tươi ngon và hấp dẫn, Ameovat.com chỉ muốn bắt tay ngay vào bếp để thực hiện món canh bánh ghẹ để dành tặng gia đình nhân dịp cuối tuần. Còn chờ đợi gì nữa, các mẹ hãy nhanh chân cùng chúng tôi thực hiện cách nấu bánh canh ghẹ đơn giản ngay tại nhà cực thơm ngon này nhé!

cách nấu canh ghẹ ngay tại nhà

cách nấu canh ghẹ đơn giản ngay tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bánh canh ghẹ

  • Ghẹ: 3 con ghẹ tươi.
  • Bột gạo: Nửa bát
  • Bột năng: 1.5 bát
  • Hạt điều: 200gam
  • Hàng lá: 1 bó nhỏ
  • Hành khô: 2-3 củ
  • Rau mùi: 1 bó nhỏ
  • Lá chanh: 4-5 lá
  • Rau răm: 1 bó nhỏ
  • Gia vị: Đường, muối, tiêu, bột ngọt …

Cách làm bánh canh ghẹ đơn giản ngay tại nhà

Bước 1: Sơ chế ghẹ

Bạn chuẩn bị một chiếc thau có sẵn nước sạch. Đem ghẹ rửa thât sạch, sau đó cắt chân  bóc mai rồi lọc lấy phần trứng để riêng ra bát nhỏ.

Phần thịt ghẹ sau khi sơ chế. Các bạn cho vào bát tô ướp với hỗn hợp các gia vị: 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu trong  thời gian khoảng 25-30 phút cho ghẹ ngấm đều gia vị.

Lưu ý: Để món bánh canh ghẹ ăn ngon miệng và hấp dẫn. Các bạn nên lựa chọn những con ghẹ vừa, còn tươi sống, hai càng còn nguyên và không bị rụng. Không nên chọn ghẹ to quá hay nhỏ quá món canh sẽ không ngon.

cách nấu canh ghẹ

Chọn những con ghẹ tươi ngon

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Hành lá đem cắt rễ, rửa sạch với nước rồi thái mịn.

Hành khô các bạn bóc bỏ lớp vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Rau răm nhặt lấy phần rau non, rửa sạch, cũng thái nhỏ.

Ngò (Rau mùi) nhặt rễ, rửa sạch với nước và để ráo.

cách nấu canh ghẹ đơn giản

Nhặt sạch các loại rau và làm theo hướng dẫn

Bước 3: Làm bánh sợi

Chuẩn bị nửa bát bột gạo cùng 1.5 bát bột năng trộn đều với nhau trong một cái tô lớn. Sau đó từ từ đổ nước sôi vào hỗn hợp và trộn đều đến khi hỗn hợp mịn và nguội. Tiếp tục cho bột ra mâm hoặc thớt.  Cán bột thật mỏng, sau đó các bạn dùng dao cắt thành từng sợi mỏng dài vừa ăn.

Lưu ý: Để bột bánh canh không bị dính. Nên rắc trên bề mặt mâm hoặc thớt một lớp bột năng mỏng trước khi cán bột nhé!

cách nấu canh ghẹ ngon

Tự tay làm bánh canh

Bước 4: Xào ghẹ

Chuẩn bị chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi thì cho hạt điều và đảo đều cho đến khi hạt điều ra màu đỏ thì vớt bỏ phần hạt. Tiếp tục cho hành khô đã chuẩn bị sẵn vào phi thơm thì cho phần trứng ghẹ vào xào cùng cho đến khi chín. Các bạn nên đảo đều và nhẹ tay để trứng ghẹ không bị dập nát.

Khi trứng ghẹ đã chín, các bạn cho thịt ghẹ vào xào cùng. Khi thịt ghẹ đã chín vàng thì đổ một lượng nước vừa ăn vào đun đến khi sôi.

cách nấu canh ghẹ cực ngon

Xào ghẹ và nêm nếm gia vị

Bước 5: Tiến hành nấu canh ghẹ

Khi nước đã sôi, bạn nêm nếm gia vị gồm: muối, bột ngọt cho vừa miệng. Cho sợi bánh canh vào bát tô, sau đó múc thịt ghẹ, trứng ghẹ vào và chan nước dùng lên phía trên. Thêm hành lá, rau mùi, chút tiêu lên bề mặt bát và thưởng thức bánh canh hẹ ngay khi còn nóng hổi để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất của bánh canh ghẹ.

cách nấu canh ghẹ đơn giản ngay tại nhà

Món canh ghẹ thật hấp dẫn

Với cách làm bánh canh ghẹ khá nhanh và đơn giản này. Dù bạn chưa thật khéo tay hay là lần đầu tiên thì các bạn vẫn có thể chuẩn bị cho người thân, bạn bè bữa ăn thật hấp dẫn để dành tặng. Bánh canh ghẹ khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận món ăn đậm đà của biển cả cùng những hương vị đặc trưng của miền Trung. Vừa mát vừa giàu dinh dưỡng nên có nhiều du khách đã chọn làm món “khoái khẩu” trong thực đơn của mình. Hầu hết các chị em nội trợ đảm đang đều không quên “tủ” cho mình nhiều cách nấu bánh canh ngon như: bánh canh cua, bánh canh ghẹ ba sạch, bánh canh ghẹ tô hiến thành, bánh canh ghẹ cầu bông…và món bánh canh ghẹ mà chúng tôi vừa hướng dẫn cũng không nằm ngoài danh sách.

Chúc bạn thực hiện thành công trong cách làm bánh canh ghẹ này!

The post Cách nấu bánh canh ghẹ đặc sản miền Trung ngon khó cưỡng appeared first on Mẹo vặt gia đình, mẹo vặt cuộc sống, sức khỏe gia đình.

Nguồn: http://bit.ly/32Uq7O1

Nhận xét