Nguyên liệu cho cách làm mứt cam
- Cam tươi: 6kg
- Đường cát trắng: 6kg
- Muối trắng (dùng để ngâm cam)
Dụng cụ dùng làm mứt cam
- Bát tô to hoặc chậu sạch
- Nồi đun
- Giấy thấm
- Giá lưới phơi khô hoặc giấy nến
Cách làm mứt cam đơn giản ngay tại nhà
Bước 1: Sơ chế cam
Cam sau khi mua về rửa sạch qua nước lạnh. Bổ đôi và cắt thành từng lát đều nhau theo chiều ngang của quả. Bạn có thể cắt tiếp đôi miếng cam nếu không thích miếng mứt quá to.
Lưu ý: Chọn những quả cam vàng to, loại vỏ dầy, ruột ít.
Bước 2: Ngâm lát cam với muối loãng
Ngâm các lát cam đã sơ chế ở bước (1) với nước lạnh và thêm khoảng 3 muỗng canh muối hạt để qua đêm.
Bước 3: Vớt cam
Sáng hôm sau vớt cam ra và rửa qua nước lạnh. Bạn nên nếm thử xem cam còn có vị đắng không, nếu còn thì ngâm với nước lạnh và chút muối loãng tiếp cho mất hẳn vị đắng.
Bước 4: Trụng sơ nước lạnh
Khi cam đã hết đắng, các bạn vớt ra rồi cho vào nồi nước sôi trụng sơ khoảng 10 giây và vớt ra tô nước lạnh.
Bước 5: Trộn đường
Vớt cam ra một chiếc rôt, dùng giấy thấm cho thật ráo nước. Lúc này các bạn sẽ cần cầm và chia đường theo tỉ lệ cứ 1kg cảm tương đương với 1kg đường cát trắng. Trộn đường vào cam để cho tan và ngấm (Bước này có thể để qua đêm)
Bước 6: Thêm nước để sên mứt
Thêm một chút nước sạch vào cho ngập mặt cam và bắc lên bếp đun nhẹ cho nước đường sệt lại, cam chuyển màu trong và sẽ ráo
Lưu ý: Khi đun lửa ở mức nhỏ nhất, nếu thấy nước đường gần cạn mà cam chưa chuyển màu trong thì tắt bếp, để đó khoảng 15 phút thì quay lại bật bếp lên làm tiếp.(Cứ làm như thế vài lần, đây là mẹo để vỏ cam được trong)
Bước 7: Sên mứt cam
Khi cam đã chuyển màu trong, và nước đường cạn thì tắt bếp dùng đũa gắp từng lát cam cho lên vỉ hay giấy nến chờ nguội.
Lưu ý: Nếu bạn muốn mứt cam khô thì bạn có thể lăn mứt qua một lớp đường cát để đường bao quanh mứt sẽ rất ngon miệng. Hoặc nếu bạn thích mứt cam dẻo hơn thì không cần phủ đường ăn cũng vẫn rất ngon.
- Cách làm mứt dừa viên ngon lạ đẹp mắt cho ngày Tết
- Cách làm mứt bí thơm ngon cho ngày Tết
- Cách làm mứt gừng cay nồng nhâm nhi đón Tết
- Cách làm mứt chuối khô mứt chuối dẻo cực ngon
Hướng dẫn cách bảo quản và cách sử dụng
Bạn sử dụng túi đóng thực phẩm hoặc những lọ kín để mứt cam bên trong. Bảo quản trong nhiệt độ thường tránh nhiệt độ cao và ẩm ướt. Thời gian sử dụng là từ 10-15 ngày tính từ ngày sản xuất.
Các bạn có thể dùng mứt cam trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc. Hay là những món quà nhỏ chiêu đãi khách, bạn bè và người thân trong gia đình mình.
Cách làm mứt cam đã hoàn thành, món mứt vừa chua chua, ngọt ngọt lại thoảng mùi tinh dầu vỏ cam the lạnh. Khi thưởng thức sẽ man mát sẽ giúp đổi vị mứt Tết cho cả gia đình. Mứt cam có màu vàng mang lại may mắn trong năm mới. Với mứt cam này các bạn có thể làm bánh, dùng trang trí cùng đĩa bánh kẹo và trang trí trên mặt bánh rất đẹp và hấp dẫn. Cách làm mứt cam thơm ngon chuẩn vị mà đơn giản vô cùng sẽ cho bạn một ngày Tết đủ đầy, đảm bảo an toàn cho cả nhà.
Chúc các bạn thực hiện thành công trong cách làm mứt cam vàng óng ả này nhé!
The post Cách làm mứt cam cực ngon rất tốt cho sức khỏe appeared first on Mẹo vặt gia đình, mẹo vặt cuộc sống, sức khỏe gia đình.
Nguồn: http://bit.ly/2rC8kOp
Nhận xét
Đăng nhận xét