Cách làm món chay không khó, tuy nhiên làm sao để món chay thơm ngon không khó ăn mà lại cực kỳ tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Vào những ngày lễ, rằm, mùng 1 hay cả những ngày bình thường các chị em hãy trổ tài làm một mâm cơm chay thanh tịnh, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình.
Cùng tìm hiểu một vài cách làm món chay cùng Ameovat.com qua bài viết sau đây.
Cách làm món rau quả xào chay
Nguyên liệu làm món rau quả xào chay
- Nấm đông cô: 4 – 5 tai
- Đậu hà lan: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp non: 200g
- Hành lá
- Tỏi
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước tương,…
Cách làm món rau quả xào chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa thái mỏng.
Đậu hà lan rửa sạch, bỏ đầu và chỉ hai bên.
Bắp non rửa sạch, cắt đôi.
Hành lá rửa sạch, cắt xéo. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Nấm đông cô ngâm nở, bỏ gốc, thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Xào bắp non và cà rốt
Phi thơm tỏi rồi cho bắp non và cà rốt vào xào đều.
Bước 3: Xào tiếp đậu hà lan và nấm đông cô
Khi bắp non và cà rốt đã chín sơ, bạn cho tiếp đậu hà lan và nấm đông cô vào xào tiếp, cho thêm chút nước để rau chín đều và không bị khô. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa miệng.
Bước 4: Hoàn thành món rau quả xào chay
Xào đến khi rau bóng mượt, cạn hết nước, nêm nếm lại rồi cho hành lá và xúc ra đĩa rồi thưởng thức. Vậy là chúng ta đã có một cách làm món chay ngon, đơn giản và nhanh chóng rồi. Với món ăn này, các bạn có thể kết hợp thêm nhiều loại rau củ khác như súp lơ, các loại nấm đều được nhé.
Cách làm đậu phụ kho cà tím
Nguyên liệu làm đậu phụ kho cà tím
- Cà tím: 2 quả
- Đậu phụ trắng: 1 bìa
- Nấm đùi gà: 1 cây
- Tía tô
- Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, đường,…
Cách nấu món đậu phụ kho cà tím
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
Cà tím cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.
Tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chiên qua đậu
Cho dầu ăn vào chảo, chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Xào cà tím
Dùng chảo vừa chiên đậu xào cà tím cho chín mềm.
Bước 4: Kho đậu phụ cà tím
Khi cà tím chín mềm, bạn cho nấm đùi gà và đậu hũ chiên vào, nêm nếm gia vị vừa miệng, cho chút nước vào khi đến khi cạn.
Bước 5: Hoàn thành món đậu phụ kho cà tím
Nước cạn hết, bạn nêm nếm lại rồi rắc tía tô, múc ra bát và thưởng thức.
Cách làm đậu hũ cuốn lá lốt
Nguyên liệu làm món đậu hũ cuốn lá lốt
- Đậu hũ trắng: 2 miếng
- Lá lốt: 20 lá
- Nấm mèo: 3 tai
- Nấm đông cô: 30g
- Gia vị: hạt nêm chay, dầu ăn…
Các bước thực hiện món đậu hũ cuốn lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo ngâm và nấm đông cô ngâm nở, cắt sợi.
Lá lốt rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo. Chọn một vài lá lốt non thái chỉ.
Đậu hũ trắng nghiền nhuyễn.
Bước 2: Xào qua nấm mèo và nấm đông cô
Cho một chút dầu rồi xào nấm mèo và nấm đông cô, để riêng vào bát tô.
Bước 3: Trộn nhân chả lá lốt chay
Cho đậu nghiền nhuyễn, nấm mèo, nấm đông cô, lá lốt thái sợi trộn đều cùng chút gia vị.
Bước 4: Cuốn chả lá lốt
Trải lá lốt ra thớt, lật mặt láng của lá xuống dưới, cho nhân vào và cuộn lại.
Bước 5: Rán chả lá lốt chay
Cho 1 ít dầu ăn vào chảo chống dính rồi rán chả lá lốt chín đều các mặt.
Bước 6: Hoàn thành món chả lá lốt chay
Khi chả lá lốt vàng đều các mặt, vớt ra rồi để ráo, cho vào đĩa trang trí và thưởng thức.
- Cách làm chả giò chay thanh đạm cho người ăn kiêng
- Cách làm cơm chiên chay thơm ngon lạ miệng
- Cách làm cá chay đơn giản ngay tại nhà siêu độc đáo
- Cách làm soup chay thập cẩm thơm ngon đơn giản
Trên đây là 3 cách làm món chay ngon đơn giản, đẹp mắt mà lại không hề tốn nhiều thời gian. Cùng lưu lại và thực hiện với Ameovat.com để chiêu đãi cả gia đình nhé, chúc các bạn thành công!
The post Cách làm món chay ngon, thanh đạm cho cả gia đình appeared first on Mẹo vặt gia đình, mẹo vặt cuộc sống, sức khỏe gia đình.
Nguồn: https://bit.ly/2rFfwsN
Nhận xét
Đăng nhận xét