Cách làm bánh giầy là công thức làm bánh dân giã, phổ biến nhiều nhất ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và thường được thực hiện trong các dịp lễ Tết. Để có được những đĩa bánh giầy dẻo ngon, mịn bánh thì bạn thực hiện theo công thức của kênh cẩm nang Ameovat.com như sau.
Nguyên liệu làm bánh giầy gồm có:
- Bột nếp: 200 gram
- Bột gạo: 20 gram
- Đậu xanh: 200 gram
- Đường cát trắng: 100 gram
- Giò lụa: 200 gram
- Lá chuối tươi: 2 – 3 tàu
- Muối ăn tinh: ½ thìa café
- Dầu ăn: 2 thìa cafe
Cách làm bánh giầy ngon như sau:
Bước 1: Nhào bột
Trộn chung bột nếp và bột gạo cho thật đều rồi đem rây quay rây mắt nhỏ để bột thật mịn. Rây bột xong, trộn tiếp phần bột đã có này với khoảng 30 gram đường.
Sau khi đã có được bột khô, bạn từ từ cho nước lọc vào nhào bột cho đến khi bột trở thành khối dẻo mịn, không vón cục. Lúc này, bạn cho vào bột 1 thìa café dầu ăn và tiếp tục nhồi kỹ cho đến khi bột không còn dính tay.
Nhồi bột xong, cho bột vào âu sạch rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm. Để bột nghỉ từ 20 – 30 phút. Trong lúc này, bạn tiến hành thực hiện các công đoạn tiếp theo trong quy trình làm bánh giầy.
Bước 2: Chuẩn bị đậu xanh
Để đậu xanh ngon nhất, bạn nên ngâm đậu xanh từ 4 – 6 tiếng hoặc qua đêm để cho đậu mềm. Nếu không có thời gian, có thể ngâm đậu với nước ấm khoảng 2 tiếng trước khi thực hiện.
Ngâm đậu xong, đem vo và đãi đậu kỹ. Tiếp đến, cho đậu xanh vào đồ chín sau đó đem giã nhuyễn. Sau khi thu được phần đậu này, bạn chia làm hai phần bằng nhau. Một phần bạn để riêng ra bát, một phần bạn cho lên chảo và sên quyện với đường + dầu ăn.
Với phần đậu xanh vừa sên xong, bạn chờ cho đậu nguội rồi dùng tay viên đậu lại thành những viên tròn nhỏ. Xếp riêng phần đậu đã viên để làm nhân bánh.
Bước 3: Nặn và hấp chín bánh giầy
Lấy phần bột gạo đã ủ ra ngoài rồi nhồi thêm từ 3 – 5 phút nữa cho bột mịn hẳn. Tiếp theo, chia bột thành những phần nhỏ, vê tròn rồi ấn dẹt. Sau khi đã có được vỏ bánh, cho nhân đậu xanh vào giữa sau đó bọc kín bánh lại. Nhẹ tay ấn bánh cho hơi dẹt.
Rửa sạch và lau khô lá chuối. Có được lá chuối rồi, bạn cắt thành các miếng lá vuôn tương đương với kích thước của chiếc bánh giầy. Đặt bánh giầy lên miếng lá chuối và cho vào xửng hấp chín trong vòng 25 – 30 phút.
Bước 4: Hoàn thiện món bánh giầy
Sau khi bánh giầy đã chín, bạn chờ cho bánh nguội bớt rồi nhấc ra ngoài. Trải đều lớp đỗ xanh đã giã nhuyễn trước đó vào mâm phẳng sau đó cho các miếng bánh giầy lăn qua. Lăn bánh cho tới khi vỏ bánh bám đều đỗ là được.
Khi lớp vỏ bánh giầy đã bám đều đậu xanh, bạn xếp từng chiếc bánh vào các miếng lá chuối nhỏ. Xếp đều từng miếng bánh vào khay hoặc đĩa.
Thưởng thức bánh giầy kẹp giò
Bánh giầy đậu xanh sau khi hoàn thành là bạn có thể thưởng thức. Tuy nhiên để tăng mùi vị cũng như tính hấp dẫn của món bánh, dân gian thường kẹp bánh với giò lụa.
Thái giò lụa thành khoanh mỏng vừa với đường kính tương đương hoặc nhỏ hơn một chút so với đường kính của chiếc bánh giầy. Đặt miếng giò lên trên 1 miếng bánh sau đó dung một miếng bánh khác kẹp lên trên. Nhẹ nhàng ấn cho hai miếng bánh chặt lại và thưởng thức.
Cách làm bánh giầy đậu xanh là món bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Lễ hội, Tết cổ truyền và nhất là trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương. Món bánh này không những ngon mà còn rất lành, do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm để làm cho mọi thành viên trong gia đình thưởng thức nhé.
Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon trên kênh cẩm nang đời sống gia đình Ameovat.com chúc các ban có được những đĩa bánh giầy thật ngon.
The post Cách làm bánh giầy đậu xanh dẻo mịn không nát appeared first on Mẹo vặt gia đình, mẹo vặt cuộc sống, sức khỏe gia đình.
Nguồn: https://bit.ly/31lqumg
Nhận xét
Đăng nhận xét